Trang

Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2013

Tìm hiểu tại sao lại bị gan bị nóng?

Tại sao lại bị gan bị nóng?

Chứng "nóng gan" là chỉ người bệnh do hay uống rượu, uống bia, các chất kích thích, ăn nhiều đồ béo ngọt làm cho gan phải làm việc nhiều hơn nhằm loại thải các chất có hại ra khỏi cơ thể, làm thương tổn đến gan, gây ra các triệu chứng như ngứa ngáy, dị ứng, eczema .... tiểu tiện vàng, đại tiện táo ...

Biểu hiện của benh nong gan


Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên Gan 12 Kim Mã, biểu hiện của người bệnh nóng gan là tâm trạng cáu kỉnh, da nổi nhiều mụn trứng cá, dị ứng, eczema, tiểu tiện vàng, đại tiện táo…, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của bệnh nhân. Thông thường, những bệnh nhân bị chứng nóng gan thường đi kèm với các bệnh lý nguy hiểm ở gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu…làm cho tình trạng sức khỏe ngày càng trầm trọng hơn.

Lý do bị nóng gan?



Theo lý giải của các bác sĩ Phòng khám đa khoa 12 Kim Mã, sở dĩ bệnh nhân bị nóng gan là do uống nhiều rượu, bia hoặc ăn quá nhiều các chất béo, ngọt, cay… Phần lớn rượu, bia và các chất đó được chuyển hóa ở gan. Do đó, nếu uống rượu hoặc ăn các chất béo, ngọt và cay với số lượng quá nhiều, gan sẽ không kịp sản xuất đủ số lượng men để chuyển hóa các chất đó. Hậu quả là các chất này sẽ bị ứ lại trong cơ thể và gây độc cho nhiều cơ quan nội tạng, trong đó gan là cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề nhất, gây ra hiện tượng nóng gan.

Rươu, bia và thuốc là là thủ phạm làm cho gan bị nóng

Chữa bệnh nóng gan như thế nào?


Vì chủ quan với căn bệnh nóng gan nên nhiều người đã tự ý mua các thuốc bổ gan, mát gan không rõ nguồn gốc về sử dụng mà không tuân theo bất kỳ sự chỉ dẫn nào của thầy thuốc, khiến lá gan đã bệnh lại phải chịu thêm nhiều gánh nặng vì loại thuốc nào cũng chuyển hóa qua gan. Chứng nóng gan có thể được cải thiện rõ rệt nhờ vào chế độ dinh dưỡng và các loại thảo dược xung quanh ta như mã đề, mướp đắng, đu đủ…và đặc biệt tránh các chất cay nóng, chất kích thích như bia rượu, café…

Protein (chất đạm)

Là chất vô cùng quan trọng đối với người benh nong gan. Cần bảo đảm 1g protein/kg cơ thể/ngày. Trong đó 50% lượng protein này do ngũ cốc và rau quả cung cấp nên chỉ còn 50% là lấy từ thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật như đậu phụ... có nghĩa một ngày chỉ cần 200g cá hoặc 100g thịt nạc, trứng và cốc sữa là đủ.

Chất béo

Người bệnh gan cần giảm các chất béo, kiêng ăn các món rán, chứ không phải kiêng hẳn chất béo.

Vitamin và khoáng chất

Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan. Mỗi ngày cần bảo đảm đủ rau quả tươi (rau xanh 200g + củ quả non 1.000g + quả chín tươi 200g). Trường hợp người già yếu không thể ăn đủ sinh tố qua rau quả thì có thể uống thêm mỗi ngày 1 viên đa sinh tố B complex hoặc viên đa sinh tố khoáng chất.

Những thứ người bệnh gan nên tránh


Các thức uống có chất cồn (rượu, bia...), thuốc lá, tránh ăn thực phẩm nóng, cay, ôi thiu, nhiễm hóa chất, và tránh lao động quá sức.

Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên Gan 12 Kim Mã, gan như một nhà máy mà nguyên liệu chính là 3 nhóm: chất đạm, chất béo, đường... và các chất phụ gia không thể thiếu là khoáng chất. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều các chất không có lợi cho gan sẽ làm cho gan phải làm việc quá sức, từ đó dẫn đến chứng nóng gan. Khi bị nóng gan, bệnh nhân cần ngừng sử dụng ngay các chất là nguyên nhân gây ra bệnh, đồng thời đến bác sĩ kiểm tra cụ thể để từ đó có những cách điều trị phù hợp, tránh tự ý sử dụng nhiều loại thuốc mà làm cho gan phải hoạt động nặng nhọc hơn.

Mọi thông tin thắc mắc về bệnh gan vui lòng liên hệ đến số 04.3718.1999 để được các bác sĩ của phòng khám đa khoa 12 Kim Mã tư vấn trực tiếp.
Xem thêm: viêm cổ tử cung| điều trị viêm cổ tử cung

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét